Rủi ro khi ký kết hợp đồng doanh nghiệp cần biết

Thế giới đang thay đổi, công nghệ đang phát triển nhanh chóng và thương mại điện tử đang trở thành phương thức kinh doanh mới. Mọi người trên khắp thế giới có thể trao đổi hình ảnh, dữ liệu, văn bản, v.v. thông qua liên lạc điện tử trong tích tắc. Việc ký kết hợp đồng điện tử có gặp rủi ro gì hay không? Tham khảo bài viết ngay sau đây nhé.

Có thể thấy hợp đồng điện tử sẽ giúp nhân viên giảm bớt thời gian soạn thảo hợp đồng và có thể sử dụng thời gian hiệu quả cho các công việc khác. Ví dụ, nếu một đại lý bất động sản đang đợi khách hàng đến văn phòng và ký hợp đồng, nhưng vì lý do này hay lý do khác vào phút cuối, họ quyết định không đến. 

Thời gian mà đại lý tiếp tục đợi họ, đại lý đó có thể đã gõ cửa và có thể sử dụng thời gian của họ một cách hợp lý để nhận được nhiều danh sách hơn. Không chỉ sử dụng thời gian một cách hiệu quả, in ấn, quét, nộp hồ sơ và chuyển phát nhanh là những chi phí khó đi kèm với các hợp đồng truyền thống. Hợp đồng điện tử cũng sẽ tăng cường bảo mật trong ngành bất động sản. Nhưng bên cạnh những mặt lợi thì cũng gặp một số những nhược điểm, cùng tim hiểu những rủi ro khi ký kết hợp đồng ngay dưới đây nhé.

1 . Rủi ro về tư cách chủ thể tham gia giao dịch

 • Đối tác không có năng lực hành vi dân sự thực hiện hợp đồng;
 • Đối tác không có tư cách pháp nhân;
 • Người đại diện của đối tác không có thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng;
 • Người ký hợp đồng vượt quá phạm vi được ủy quyền;
 • Chủ thể không có tư cách, đủ điều kiện thực hiện đối tượng của hợp đồng

2 . Rủi ro về mặt hình thức của hợp đồng

Một số rui ro về mặt hình thức của hợp đồng thường gặp:

Hai bên xác lập hợp đồng không lập thành văn bản đối với những hợp đồng bắt buộc phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật;

Hợp đồng không được công chứng, chứng thực tại văn phòng công chứng có thẩm quyền thực hiện hoạt động công chứng, chứng thực.

Với hợp đồng điện tử, mọi thao tác của người dùng từ tạo lập, kiểm duyệt, ký kết, gửi và nhận hợp đồng được xác thực qua internet một cách nhanh chóng, không cần phải tốn kém chi phí thời gian cho việc in ấn, quản lý, lưu trữ, chuyển phát hợp đồng hay di chuyển đến địa điểm để ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng.

Với hợp đồng điện tử, mọi thao tác của người dùng từ tạo lập, kiểm duyệt, ký kết, gửi và nhận hợp đồng được xác thực qua internet một cách nhanh chóng, không cần phải tốn kém chi phí thời gian cho việc in ấn, quản lý, lưu trữ, chuyển phát hợp đồng hay di chuyển đến địa điểm để ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng. 

3. Rủi ro về mặt nội dung thỏa thuận trong hợp đồng

Rủi ro về đối tượng của hợp đồng: Đối tượng của hợp đồng thương mại là hàng hóa, dịch vụ. Một số rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thực hiện hợp đồng:

 • Hàng hóa, dịch vụ là đối tượng của hợp đồng không đủ điều kiện để thực hiện (bị hạn chế) hoặc bị pháp luật cấm;
 • Hàng hóa, dịch vụ các bên thỏa thuận trong hợp đồng không rõ về chủng loại, quy cách, chất lượng, số lượng, đơn vị đo lường (đối với hợp đồng) và không rõ về nội dung, phạm vi công việc, kết quả công việc (đối với  dịch vụ);​
 • Thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán;
 • Không quy định rõ thời hạn thực hiện hợp đồng/thời hạn kết thúc hợp đồng;
 • Không quy định rõ khi nào được coi là đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ của hợp đồng để kết thúc hợp đồng;
 • Bảo mật thông tin trong quá trình thực hiện hợp đồng

Điều khoản về bảo mật thông tin trong hợp đồng thương mại hiện nay vẫn không được các bên chú trọng, nhiều trường hợp các bên không thỏa thuận hoặc có nhưng được quy định hết sức chung chung. Chính vì vậy, không ít nhà đầu tư kinh doanh bị thiệt hại nặng nề do thông tin bí mật bị mất, bị rò rỉ ra bên ngoài. Đặc biệt những thông tin liên quan đến sở hữu trí tuệ: Công nghệ, dây truyền sản xuất, sáng chế, thiết kế, ý tưởng, phần mềm, …

 • Không quy định các nội dung cơ bản của hợp đồng

Đây là dạng rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải do sự thiếu hiểu biết khi soạn thảo hợp đồng dẫn đến việc hợp đồng không bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Như vậy với những thông tin trên bạn đã hoàn toàn biết được những rủi ro khi ký kết hợp đồng, nếu cần biết thêm bất cứ thông tin nào mời bạn ghé qua website http://hopdongdientu.net.vn/ . Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*